top of page

วางแผนเกษียณต้องมีอะไรบ้าง

วางแผนเกษียณ.jpg

ถ้าพูดถึง ‘วัยเกษียณ’ เราคงนึกถึงช่วงอายุ 60 ปีที่ไม่ต้องทำงาน มีอิสระที่จะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ มีเงิน มีบ้าน มีความสุข ความสบายหลังจากทำงานหนักมาตลอดกันใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าการเกษียณนั้นไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ จนถึงอายุ 60 ปี แล้วถึงจะมีทุกอย่าง อย่างที่ยกตัวอย่างข้างต้นไป แต่สิ่งเหล่านั้นคือการวางแผนเกษียณมาเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องการเงิน สุขภาพ การใช้ชีวิตต่าง ๆ วันนี้เราได้รวบรวมการวางแผนเกษียณมาฝากกันว่าควรต้องมีอะไรบ้างหากอยากเกษียณแบบไร้กังวล 

1. วางแผนการเงิน 

การวางแผนทางการเงิน ควรเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนตั้งแน่เนิ่น ๆ ว่าปัจจุบันเรามีรายรับเท่าไหร่

รายจ่ายคงที่เท่าไหร่ และหลังเกษียณถ้าเราไม่มีรายรับเพิ่มเราควรมีเงินเก็บที่ใช้ในแต่ละเดือนเท่าไหร่ เมื่อรู้รายจ่ายคงที่แล้ว เราจะรู้ว่าควรจัดการทางด้านการเงินอย่างไรบ้าง เช่น เก็บ 30% ของเงินเดือน , นำเงินไปซื้อกองทุน , ทำประกันชีวิต หรือซื้อหุ้นที่ไม่มีความเสี่ยง เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงอายุที่เราเริ่มวางแผนเกษียณด้วย

2. วางแผนสุขภาพ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรื่องสุขภาพทำไมต้องวางแผน

แต่แท้ที่จริงแล้วเราจะมีชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุขความไร้กังวลได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องสุขภาพ เหมือนกับคำที่เรามักได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่า ‘ไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ’ ดังนั้นสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่เราต้องดูแลตั้งแต่ช่วงที่เรายังแข็งแรง ทั้งเรื่องอาหารที่รับประทาน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพประจำปี หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวไม่ควรละเลยกับการไปพบแพทย์และดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้ชีวิตวัยเกษียณเป็นเรื่องที่ทรมานของทุกคน 

 

3. วางแผนเตรียมที่อยู่อาศัย 

วัยเกษียณเป็นวัยที่ต้องอยู่อาศัยที่บ้านมากกว่าวัยอื่น ๆ

เนื่องจากเป็นวัยที่ไม่ต้องออกไปทำงาน ไม่มีกิจกรรมหรือธุระที่ต้องออกไปข้างนอกทั้งวันเหมือนวัยหนุ่มสาว ดังนั้นการเตรียมพร้อมที่อยู่อาศัยถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จำเป็น เพราะบ้านนั้นเป็นสถานที่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุผู้สูงอายุกับผู้สูงอายุมากที่สุด ทั้งการลื่นหกล้มในห้องน้ำ การพลัดตกบันได เป็นต้น โดยปกติแล้วผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะได้อาศัยอยู่บ้านในช่วงกลางวันเพียงลำพัง ดังนั้นควรติดตั้งเครื่องเตือนสัญญาณเตือนฉุกเฉินไว้ภายในบ้าน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านเมื่อต้องอยู่คนเดียว อย่างเครื่องสัญญาณเตือนฉุกเฉิน “Docare Protect: Model S” ที่สามารถแจ้งเตือนเมื่อผู้สูงอายุต้องการขอความช่วยเหลือไปยังลูกหลานผ่านแอปพลิเคชันทันที ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาการช่วยผู้สูงอายุไม่ทันเวลาเมื่อเกิดอุบัติเหตุ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้เราอุ่นใจแม้อยู่บ้านเพียงคนเดียว

 

4. วางแผนสุขภาพใจ

วัยเกษียณเป็นวัยที่ต้องรับมือในด้านของสภาวะจิตใจ 

เพราะเป็นวัยที่อาจจะไม่มีการพบปะสังคมหมู่เพื่อนได้บ่อยเหมือนวัยหนุ่มสาว เรื่องของความเหงาที่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพังโดยไม่มีลูกหลานอยู่ด้วยตลอดเวลา และด้านสุขภาพที่ไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน

ดังนั้นการเข้าใจชีวิตและยอมรับความจริงกับสถานการณ์รอบข้างที่เปลี่ยนไป จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้วัยเกษียณไม่เกิดความเครียด โดยส่วนใหญ่ผู้สูงอายุสามารถหากิจกรรม เพื่อคลายเหงา โทรคุยกับลูกหลาน หรือออกไปตามสมาคมผู้สูงอายุต่าง ๆ ที่จัดขึ้น ก็จะช่วยให้มีสุขภาพใจที่ดีได้ 

 

5. วางแผนกิจกรรม 

การทำกิจกรรมถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ช่วงวัยเกษียณของเราไม่น่าเบื่อ แล้วยิ่งมีเวลามากขึ้น

การได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องสนุกและท้าทาย แต่ต้องลองพิจารณากิจกรรมต่าง ๆ ตามกำลังของร่างกาย ความถนัด ความเอื้ออำนวยต่าง ๆ ด้วย เช่น กิจกรรมในชีวิตประจำวันอย่าง กวาดบ้าน ถูบ้าน รดน้ำต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ หรืองานอดิเรก เช่น จัดสวน วาดรูป ถ่ายภาพ ร้องเพลง เต้นลีลาศ เป็นต้น แต่ทางที่ดีนั้นการทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็อาจมีความเสี่ยงในการหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นก่อนเราจะออกไปทำกิจกรรมควรมีเครื่อง “Docare Protect: Model P” เข็มกลัดอัจฉริยะตรวจจับการลื่นล้มอัตโนมัติ ที่จะทำการส่งสัญญาณเตือนเมื่อเกิดเหตุผิดปกติทันที ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุที่ใช้โทรศัพท์และยังทำกิจวัตรนอกบ้านเป็นประจำ แค่นี้เราก็สามารถออกไปทำกิจกรรมได้อย่างสบายใจได้ 

 

พูดได้ว่าการวางแผนเกษียณนั้นไม่ใช่แค่เรื่องการวางแผนการเงินอย่างเดียว แต่การเตรียมสุขภาพร่างกาย ที่อยู่อาศัย หรือกิจกรรมต่าง ๆ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้วัยเกษียณของเรามีความสุขและไร้กังวล

bottom of page